Thứ hai, ngày 22 tháng 07 năm 2024
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 26/06/2024

Hiệu quả từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm

Chương trình cho vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm là hoạt động tín dụng chính sách có ý nghĩa quan trọng đã và đang được hệ thống ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) trên địa bàn tỉnh triển khai hiệu quả; giúp hàng nghìn hộ dân có việc làm, nâng cao mức thu nhập, góp phần thực hiện các chương trình 

cs2

Mô hình trang trại trồng nấm của gia đình chị Huỳnh Thị Nguyệt, ở thôn 1, xã Quảng Điền, huyện Krông Ana

Thành lập từ năm 1992, Quỹ quốc gia về việc làm là nguồn tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến cuối năm 2019, hoạt động cho vay từ quỹ được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 9/7/2015 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn. Đến ngày 23/9/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 74/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 61, nâng mức vay ưu đãi với doanh nghiệp vừa và nhỏ, HTX, hộ kinh doanh và người lao động. Theo đó, mức vay được nâng lên tối đa 100 triệu đồng đối với người lao động (trước đây là 50 triệu đồng); đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ được vay tối đa 2 tỷ đồng/dự án (trước đây là 1 tỷ đồng/dự án). Thời hạn cho vay nâng lên tối đa 120 tháng (trước đây là 60 tháng). Lãi suất vay vốn bằng lãi suất vay vốn đối với hộ cận nghèo theo quy định của pháp luật về tín dụng đối với hộ cận nghèo. Sự điều chỉnh này góp phần tăng cơ hội tiếp cận và hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay của người dân.

Gia đình chị Huỳnh Thị Nguyệt, ở thôn 1, xã Quảng Điền, huyện Krông Ana được vay 80 triệu đồng từ NHCSXH huyện Krông Ana mà không cần thế chấp tài sản. Cùng với nguồn vốn của gia đình, chị Nguyệt đã xây dựng được trang trại trồng nấm, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. "Trước đây gia đình tôi không có vốn nên chỉ làm với quy mô nhỏ, không đảm bảo thu nhập. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, gia đình tôi được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm để lập nghiệp; giờ đây điều kiện kinh tế của gia đình đã được cải thiện đáng kể. Thời gian tới, tôi mong muốn NHCSXH nâng hạn mức cho vay để chúng tôi có điều kiện tiếp tục duy trì và mở rộng sản xuất" - chị Nguyệt cho biết.

Đến nay, NHCSXH đã phối hợp với chính quyền địa phương và hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp đã giải ngân chương trình hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho trên 1.900 lao động với tổng số dư nợ là 80,3 tỷ đồng. Nguồn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đã góp phần tạo nhiều việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người lao động, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến công tác an sinh xã hội. 

Ngô Văn Nghị
In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang