Thứ hai, ngày 22 tháng 07 năm 2024
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 06/03/2014

GIỚI THIỆU CHUNG

       Krông Ana là một mảnh đất trù phú nằm ở trung tâm cao nguyên tỉnh Đắk Lắk. Trải qua lịch sử lâu dài chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, chiến đấu với nhiều kẻ thù xâm lược, ghi bao chiến công oanh liệt đã hun đúc cho nhân dân trong huyện  truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam: lao động cần cù, sáng tạo trong dựng nước, anh dũng, kiên cường, bất khuất trong đấu tranh giữ nước. Đặc biệt, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược Krông Ana là một trong những chiếc nôi của phong trào cách mạng ở tỉnh Đắk Lắk. Từ sau cách mạng tháng Tám năm 1945 đến năm 1960 địa bàn huyện Krông Ana hiện nay là một phần của thị xã Buôn Ma Thuột và huyện Lăk, tại đây đã hình thành nhiều khu căn cứ cách mạng vững chắc. Ban cán sự Đảng K62 (tổ chức Đảng tiền thân của BCH Đảng bộ huyện Krông Ana ngày nay) đã tổ chức lãnh đạo đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp phần cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh và cả nước làm nên chiến thắng lịch sử giải phóng Buôn Ma Thuột ngày 10-3-1975. 
       Với chiến thắng mùa xuân năm 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, cách mạng Việt Nam chuyển sang giai đoạn mới. Trước yêu cầu, nhiệm vụ mới của cách mạng, ngày 19/9/1981 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 75/HĐBT, chính thức thành lập huyện Krông Ana trên cơ sở tách 4 xã: Ea Bông, Ea Na, Ea Tiêu, Quảng Điền của thị xã Buôn Ma Thuột (nay là Thành phố Buôn Ma Thuột) và 03 xã: Hòa Hiệp, Ea Bhôk, Ea Ktur của huyện Krông Păk. Huyện có diện tích tự nhiên hơn 64 ngàn ha, dân số 48.450 người. ... Huyện được thành lập và đi vào hoạt động là một sự kiện quan trọng, đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh nói chung và của huyện nói riêng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ, nhằm khai thác, phát huy mọi tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người nơi đây. 
       Buổi đầu mới thành lập, huyện phải đối mặt với nhiều khó khăn trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, địa bàn hành chính rộng và chia cắt, cơ sở hạ tầng không đồng bộ, nạn đói và dịch bệnh xảy ra thường xuyên, đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện còn rất nhiều thiếu thốn; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp; bọn phản động Fulrô và các thế lực thù địch thường xuyên chống phá ta quyết liệt. Đội ngũ cán bộ đặc biệt là cán bộ cơ sở vừa yếu lại vừa thiếu. Tất cả những yếu tố đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của huyện. Song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Sở, ban ngành cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong huyện. Ban cán sự Đảng đã tập trung trí tuệ để đề ra chủ trương và những giải pháp đúng đắn, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của một huyện mới, tiến hành lãnh đạo cuộc vận động cách mạng toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tập trung mọi nỗ lực, phát triển sản xuất, lấy khâu sản xuất lương thực làm nhiệm vụ trọng tâm; đẩy mạnh công tác khai hoang, phục hóa mở rộng diện tích lúa nước, tu sửa và xây dựng mới các công trình thủy lợi nhằm từng bước cải thiện đời sống của nhân dân; thực hiện cuộc vận động định canh, định cư trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường công tác vận động quần chúng, xây dựng thực lực chính trị ở cơ sở, tiến hành truy quét Fulrô trên các địa bàn trọng điểm. Đây là những nhân tố quyết định đưa huyện sớm vượt qua khó khăn để xây dựng và phát triển.
       Những năm tiếp theo, trên cơ sở bám sát quan điểm lãnh đạo và rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn, BCH Đảng bộ huyện các khóa tiếp tục đề ra mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ và các giải pháp phù hợp, có tính đột phá cho từng năm, từng thời kỳ phát triển, đảm bảo phát huy cao nhất những thành tựu, tiềm năng, thế mạnh, kịp thời khắc phục yếu kém để không ngừng đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.  
       Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện, ngày 27/8/2007 Chính phủ ban hành Nghị định 137/2007/NĐ-CP về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Krông Ana để thành lập huyện Cư Kuin. Đây là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đáp ứng niềm mong mỏi của Đảng bộ, nhân dân hai huyện Krông Ana, Cư Kuin nói riêng và toàn Đảng bộ, toàn dân trong tỉnh nói chung. Sau khi chia tách huyện địa bàn hành chính huyện được thu nhỏ lại, với diện tích tự nhiên là 35.590 ha, dân số đến năm 2015 là 87.359 người, huyện có 08 đơn vị hành chính cấp xã, tạo điều kiện thuận lợi để Đảng bộ huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.
 (Thông tin cung cấp bởi UBND huyện Krông Ana)
In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang