Ứng dụng khai báo sức khỏe cho người dân Việt Nam và ứng dụng khai báo y tế cho người nước ngoài nhập cảnh tại Việt Nam

Cập nhật lúc: 16:46 13/03/2020

Để giúp các công dân Việt Nam và người nhập cảnh vào Việt Nam nắm bắt được đầy đủ thông tin, các khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh từ Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, đồng thời hỗ trợ Ngành Y tế nắm bắt thông tin, chủ động, kịp thời trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngày 09/3/2020, Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Y tế đã cung cấp 02 ứng dụng hoạt động trên nền tảng điện thoại thông minh, là công cụ giúp nhà quản lý và người dân chủ động phòng, chống dịch hiệu quả.

Ứng dụng NCOVI gồm nhiều chức năng như: theo dõi tình hình dịch bệnh trong nước, thế giới; chức năng khai báo y tế toàn dân; gửi thông tin phản ánh về dịch bệnh, chức năng theo dõi sức khỏe, cảnh báo khu vực có dịch…. Ứng dụng trên được Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị toàn dân sử dụng để hỗ trợ Ngành Y tế kịp thời nắm bắt thông tin của các đối tượng đã nhiễm, nghi nhiễm, tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc đối tượng về từ vùng dịch…

     

Ảnh minh họa ứng dụng NCOVI

Ứng dụng Vietnam Health declaration được Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị người nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng để khai báo y tế. Người nhập cảnh vào Việt Nam có thể khai báo bằng cách quét mã QR qua điện thoại thông minh để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo. Khi kê xong, các thông tin từ tờ khai sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan của Việt Nam để quản lý.

Ảnh minh họa ứng dụng Vietnam Health declaration

Hiện tại, 02 ứng dụng trên đã được cung cấp trên hệ điều hành iOS và Android của điện thoại thông minh, người dân có thể tìm kiếm và sử dụng. Việc sử dụng các ứng dụng trên để khai báo của người dân Việt Nam và người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ giúp các cơ quan quản lý có thể nắm bắt chính xác thông tin, góp phần vào việc phòng chống dịch bệnh Covid - 19 một cách hiệu quả./.

T/h: Mi Ni (Văn phòng HĐND và UBND huyện)