Huyện Krông Ana tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Cập nhật lúc: 08:43 11/04/2020

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; huyện Krông Ana đã huy động các lực lượng từ cấp huyện đến cơ sở ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm.

UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị có liên quan, tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan: Làm mới 01 pa nô, treo 20 băng rôn, tại các khu đông dân cư trên địa bàn huyện; liên tục tuyên truyền lưu động tại tất cả các địa điểm công cộng, các tuyến đường trên địa bàn huyện về việc thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16, đặc biệt, có nêu rõ chế tài xử lý đối với từng hành vi vi phạm. Các xã, thị trấn chủ động in các tờ rơi phát cho các hộ gia đình thuộc địa phương quản lý trên 90%; in 250 áp phích để treo ở những nơi đông người, nơi công cộng; 8/8 xã, thị trấn đồng loạt ra quân, huy động lực lượng tuyên truyền trực tiếp đến các hộ dân, các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực hiện cách ly toàn xã hội; cam kết đóng cửa tạm thời các cơ sở kinh doanh, buôn bán…(đối với các cơ sở trong diện phải đóng cửa).

UBND huyện, Ban Chỉ đạo huyện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn huyện 03 đợt (12 ngày) và nhiều cuộc kiểm tra đột xuất khác; Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kết hợp với địa phương kiểm tra các mặt hàng thiết yếu nhằm bình ổn giá cả (xăng dầu, thực phẩm, gạo, y tế....). Qua kiểm tra, hầu hết các địa phương, đơn vị đều chấp hành tốt quy định, các ý kiến chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, trách nhiệm cao.

Các xã, thị trấn đã tiến hành cho các tổ chức, cá nhân, gia đình ký cam kết thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cụ thể: 08 chợ; 488 nhà hàng, quán ăn, kinh doanh khác; 31 cơ sở, điểm, nhóm sinh hoạt tôn giáo; 15.836 hộ gia đình và 20 trường hợp khác. Tuyên truyền vận động được 14 hộ gia đình hoãn đám cưới, 01 đám 100 ngày, 01 đám thôi nôi và vận động 07 đám tang thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, vận động các tổ chức tôn giáo tu hành tại gia, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người. Đã xử lý hành chính 37 trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (chủ yếu là không đeo khẩu trang nơi công cộng theo quy định), trong đó 36 trường hợp phạt tiền (7.200.000đ) và 01 trường hợp phạt cảnh cáo.

Tính đến ngày 10/4/2020, huyện Krông Ana chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19.  Tuy nhiên trên địa bàn đã triển khai cách ly 741 trường hợp, trong đó: hết thời hạn cách ly 17 trường hợp, đang còn chách ly 724 trường hợp.

Thời gian tới, để tiếp tục duy trì các kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch; UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Krông Ana chỉ đạo cac phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh các công tác tuyên truyền biện pháp phòng, chống Covid-19 hiệu quả đến từng người dân; thường xuyên nắm tình hình ở các địa phương, thôn, xóm; tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp người dân cố tình không mang khẩu trang khi đến nơi công cộng, các hàng quán không đóng cửa … và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định./.

T/h: Lê Chinh - Văn phòng HĐND và UBND huyện