Xã Băng A Drênh: diện mạo mới sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cập nhật lúc: 09:09 18/03/2020

Qua gần 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2011 – 2020, bộ mặt nông thôn xã Băng A Drênh khởi sắc rõ nét. Đến nay xã Băng A Drênh là một trong 03 xã của huyện Krông Ana đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Đây là niềm vui, niềm tự hào và là cơ hội mới để địa phương ngày một phát triển vững mạnh. 

Xã Băng A Drênh cách trung tâm huyện Krông Ana khoảng 10km về hướng đông nam, tổng diện tích tự nhiên là 4.414 ha, địa hình tương đối bằng phẳng, phần lớn là đất đỏ bazan khá phù hợp cho việc trồng cây công nghiệp lâu năm. Toàn xã có 7 thôn, buôn với 1015 hộ/4263 nhân khẩu, trong đó có 2 buôn đồng bào dân tộc thiểu số với 1015hộ/4263 nhân khẩu. Là một xã được thành lập năm 2003 nên có xuất phát điểm thấp, phần đa dân số sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, chi phí sản xuất cao, giá cả một số mặt hàng nông sản không ổn định, do đó kết quả sản xuất chưa tương xứng với tiềm năng về đất đai; thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao do thiếu vốn sản xuất...

Trước thực trạng trên, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết số 19/NQ-ĐU, ngày 20/6/2011 về công tác lãnh đạo xây dựng NTM xã Băng A Drênh giai đoạn 2011-2015 và Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo; UBND xã ban hành Quyết định số 57/QĐ- UBND, ngày 13/6/2011 về việc thành lập Ban quản lý xây dựng mô hình phát triển nông thôn mới xã Băng A Drênh, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk; HĐND xã đã tổ chức kỳ họp bất thường để lấy ý kiến của các đại biểu HĐND và toàn thể cán bộ và nhân dân xã về Đồ án quy hoạch chung xây dựng NTM trên địa bàn xã; Trên cơ sở đó UBND xã tập trung hoàn thiện công tác quy hoạch, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, phát huy tối đa nội lực theo tinh thần  “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, người dân là chủ thể của công cuộc xây dựng Nông thôn mới.

Cùng với đó, cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ xã đến thôn, buôn quan tâm, thực hiện xây dựng NTM dưới nhiều hình thức như phát động phong trào “chung sức xây dựng NTM”, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM”.... Qua đó, đã làm thay đổi nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng NTM, tạo sự đồng thuận trong cán bộ và nhân dân.

Về xã Băng A Drênh ngày nay, được đi trên các tuyến đường được nhựa hóa, bê tông hóa giữa các khu dân cư chúng tôi mới cảm nhận rõ hơn về những nỗ lực mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Băng A Drênh trong quá trình triển khai xây dựng NTM. Để có được những tuyến đường khang trang, sạch đẹp như ngày hôm nay, ngoài nguồn vốn đầu tư của nhà nước, xã Băng A Drênh đã huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực trong nhân dân, cũng như các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn xã; không những đóng góp tiền, ngày công lao động, mà nhiều hộ dân còn tự nguyện hiến đất phá dỡ các công trình và cây công nghiệp có giá trị để làm các công trình giao thông cũng như các công trình công cộng. Từ năm 2011 đến cuối năm 2019 tổng nguồn vốn xây dựng NTM trên địa bàn xã đã huy động được khoảng 323 tỷ 385 triệu đồng, trong đó huy động đóng góp tiền, ngày công, hiến đất cùng tài sản trên đất để xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa, đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp, chỉnh trang nhà ở khu dân cư, vốn doanh nghiệp(xây dựng hệ thống điện) đầu tư khoảng 219 tỷ 928 triệu đồng.

Đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân làm sân bóng chuyền tại buôn K62, xã Băng A Drênh

Sau gần 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đích đến lớn nhất mà Băng A Drênh đạt đựơc đó là: nâng cao đời sống vật chất tinh thần, sự hài lòng của nhân dân; đến nay, xã Băng A Drênh không còn nhà dột nát, tạm bợ,h ệ thống đường giao thông từ xã đến trung tâm huyện đi lại thuận tiện. Đối với đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa 13,8km, đạt 100%; Đường trục thôn, buôn và đường liên thôn được nhựa hóa và bê tông hóa được 7,9km, đạt 45,53%. Còn lại 9,45km cơ bản đã được cứng hóa 100%; Đường ngõ, xóm đã bê tông hóa được 7,7km, đạt 32,77%, cứng hóa 100% số đường còn lại, đường sạch và không lầy lội vào mùa mưa; Toàn xã có tổng chiều dài 75km đường trục chính nội đồng, trong đó 38,7km là đường trục chính cơ bản được cứng hóa, 36,3km là đường đất vẫn đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm.

Công trình thủy lợi với tổng năng lực nước tưới đảm bảo cho hơn  3.429 ha cây trồng; 100% số hộ trong xã được sử dụng điện thường xuyên và an toàn;  Trên địa bàn xã có 03 trường học. Hiện nay có 02 trường có cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Diện mạo xã sau 10 năm thực hiện nông thôn mới

Năm 2010 thu nhập bình quân đầu người của xã Băng A Drênh là 13,5 triệu đồng/người/năm, năm 2019 thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/người/năm; Số hộ nghèo còn  43 hộ, chiếm 4,23%. Người nghèo được tiếp cận với các chính sách ưu đãi về vay vốn, đất sản xuất, đất ở, hỗ trợ sản suất vùng đặc biệt khó khăn, học sinh, sinh viên, chăm sóc sức khoẻ khám chữa bệnh, nhà ở. Từ đó hộ nghèo có cơ hội thoát nghèo và hộ cận nghèo vươn lên làm giàu. Hiện nay, xã Băng A Drênh đã xây dựng nhà văn hóa trung tâm và sân thể thao có đầy đủ phòng chức năng và các công trình phụ trợ theo quy định; Nhà văn hóa thôn, buôn được sửa chữa, nâng cấp; có cửa hàng kinh doanh tổng hợp; Các thôn, buôn đều có cửa hàng nhỏ là nơi trao đổi hàng hóa;  Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên  đạt 97,26%. Trên địa bàn xã có 02 HTX đang hoạt động hiệu quả, mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,1%;  Xã có 6/7 thôn, buôn đạt tiêu chuẩn văn hoá theo quy định, đạt 85,71%; Tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy chuẩn Quốc gia là 965 hộ, đạt 95,07%... Môi trường nông thôn đã có chuyển biến đáng kể, người dân đã hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, đã có những phong trào ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng hoa hai bên lề đường tạo thành những con đường hoa rực rỡ sắc màu và tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, thực hiện và đã đạt được những kết quả quan trọng; năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng và công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền cơ sở được nâng lên; đã phát huy được vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị trên các lĩnh vực công tác ở cấp xã và thôn. Đến nay xã đã đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự theo quy định.

UBND tỉnh trao Bằng công nhận xã Băng A Drênh đạt chuẩn nông thôn mới

Có thể thấy, công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến một diện mạo mới cho xã Băng A Drênh, chất lượng cuộc sống người được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Đây là thành quả hết sức phấn khởi của đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà đã nỗ lực, phấn đấu trong suốt hơn 10 năm qua. Chặng đường xây dựng NTM của xã Băng A Drênh đã về đích thành công. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục đoàn kết, quyết tâm phát huy, xây dựng NTM bền vững, bảo đảm cuộc sống ổn định lâu dài cho nhân dân, góp phần đưa xã Băng A Drênh ngày một phát triển./.

 

T/h: H Jim H' mok ( Đài TT-TH huyện)