Kiểm tra công tác phòng, chống hạn vụ Đông Xuân 2019-2020 và tình hình sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn quý I năm 2020

Cập nhật lúc: 15:44 18/04/2020

Vừa qua, Đoàn công tác của UBND huyện do ông Hoàng Minh Giám - Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống hạn vụ Đông Xuân 2019-2020 và tình hình sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn quý I năm 2020 tại 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tham gia đoàn có ông Phạm Ngọc Hùng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, cùng một số công chức của Phòng.

Vụ Đông Xuân 2019 - 2020 toàn huyện đã thực hiện gieo trồng được hơn 6.831 ha cây hàng năm; đạt 101,16% KH, tăng trên 60 ha so Đông Xuân năm trước. Trong đó, lúa nước 5.841 ha; ngô 150,3 ha; đậu các loại 61,7 ha; khoai lang: 380,5 ha;  rau xanh 306 ha; cây trồng khác 91,7 ha.

Đoàn công tác của huyện làm việc tại xã Ea Na

Theo báo cáo của UBND các xã, thị trấn, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp đầu tư, xây dựng kênh mương, đường nội đồng, định hướng cây trồng, theo dõi sát diễn biến thời vụ cộng với thời tiết thuận lợi nên vụ sản xuất Đông Xuân cũng như tình hình sản xuất nông nghiệp quý I năm 2020 đạt kết quả cao. Cụ thể, đã có nhiều giống lúa mới như Đài thơm 8, ST24, RVT, OM2517 và các giống ngô NK7328, NK66, NK67 được bà con nhân dân đưa vào gieo trồng sinh trưởng phát triển tốt đem lại hiệu quả, năng suất, chất lượng cao; Công tác bảo vệ thực vật được các xã, thị trấn chú trọng phối hợp với các ngành chuyên môn và các đơn vị chức năng của huyện theo dõi, điều tra, nắm bắt tình hình sâu bệnh hại trên các loại cây trồng, đặc biệt là tình hình sâu bệnh hại cà phê, tiêu, điều, ca cao, khoai lang, lúa nước, ngô vụ Đông Xuân 2019 - 2020. Kết quả các loại cây trồng sinh trưởng, phát triển khá tốt, chỉ xuất hiện sâu bệnh và chuột cắn phá rải rác trên cây lúa nhưng mật độ không cao; Công tác thủy lợi và phòng chống thiên tai được triển khai thực hiện tốt, các địa phương thường xuyên kiểm tra, cập nhật mực nước các hồ, đập chứa nước, tích cực xây dựng phương án và thực hiện nạo vét để có đủ nước tưới cho cây trồng. Tính đến nay, toàn huyện có 6,65 ha lúa (tại xã Ea Na) bị mất trắng do hạn hán. Số diện tích còn lại đảm bảo nguồn nước tưới đến cuối vụ Đông Xuân 2019 - 2020.

Một số hình ảnh kiểm tra hệ thống, kênh mương nội đồng

Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất vụ Đông Xuân, các địa phương đã vận động nhân dân tăng cường công tác chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo công tác tái đàn heo mang lại hiệu quả cao; cách chế biến, dự trữ các phế phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn cho đàn gia súc trong những tháng mùa khô; tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện tái đàn chuyển đổi sang vật nuôi khác để tránh rủi ro và đảm bảo thu nhập. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện có 112/133 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 84,21%.

Ông Hoàng Minh Giám – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại buổi làm việc tại xã Dray Sáp

Qua kiểm tra, ông Hoàng Minh Giám – Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, đánh giá cao kết quả sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn quý I năm 2020 cũng như công tác phòng, chống hạn vụ Đông Xuân 2019-2020 của các địa phương trên địa bàn huyện. Ông đề nghị thời gian tới, địa phương tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, tổ chức triển khai có hiệu quả các giải pháp chống hạn, ưu tiên nguồn nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân, nước uống cho đàn gia súc; chăm lo đời sống nhân dân; Triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất vụ hè thu sắp tới, nắm chắc tiềm năng lợi thế của địa phương để phát huy và cụ thể hóa nhiệm vụ phát triển kinh tế, lựa chọn các mô hình kinh tế phù hợp, hiệu quả. Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu, các địa phương cần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh ở người và gia súc. Tập trung tuyên truyền và chuẩn bị tốt  cho Đại hội Đảng bộ xã, thị trấn và Đại hội Đảng bộ các cấp; Giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau thời gian đại hội các cấp…          

T/h: H Jim H' mok ( Đài TT-TH huyện)