Huyện Krông Ana tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2016, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2016 - 2017

Cập nhật lúc: 09:43 13/12/2016

Sáng 13/12/2016, UBND huyện Krông Ana tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2016, triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2016 - 2017.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Quang Thuân - Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Nam - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Đắk Lắk; ông Trần Ngọc Trịnh- Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk; ông Y Hương Niê - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Năm 2016, lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp của huyện Krông Ana đã có bước chuyển biến rõ rệt, nhiều chương trình, chính sách lớn được ban hành, đi vào cuộc sống, các mô hình kinh tế xuất hiện ngày càng nhiều theo hướng bền vững, hiệu quả giá trị kinh tế cao, có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, năm 2016 do điều kiện thời tiết hạn hán đã gây thiệt hại, giảm năng xuất đối với 4109,7ha lúa và 2.106ha cà phê. Đặc biệt, trong tháng 11/2016 xuất hiện mưa lũ làm ngập lụt 108ha cà phê, làm mất trắng 184ha khoai lang, 47ha ngô và trên 50ha hoa màu, làm chết gần 4.000 con gia súc, gia cầm.

Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng tổng sản lượng lương thực cả năm vẫn đạt trên 89.032 tấn, đạt 99,4% kế hoạch cả năm.

Trong đó:

- Vụ Đông Xuân, gieo trồng được 6.092ha cây hàng năm. Tổng sản lượng cây có hạt đạt 35.532 tấn, đạt 97,06% kế hoạch huyện giao (giảm 873 tấn), bằng 90,58% cùng kỳ năm trước (giảm 3.695 tấn). Lúa nước đạt 33.896 tấn, ngô đạt 1.636 tấn.

- Vụ Hè Thu, gieo trồng được 8.892ha, đạt 100,4% kế hoạch. Tổng sản lượng cây có hạt đạt 53.500 tấn, đạt 100.63% kế hoạch (tăng 337 tấn). So với cùng kỳ năm trước tăng 8.384 tấn. Lúa nước đạt 37.794 tấn, ngô đạt 25.923 tấn

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề như xây dựng chỉ tiêu kế hoạch theo đuổi mục tiêu sản lượng, diện tích. Mô hình liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và người nông dân. Đề án tái cơ cấu cây cà phê đã được triển khai song còn chậm; công tác đo đạc kiểm tra diện tích rừng trồng chưa kịp thời, giải pháp thực hiện nhiệm vụ sản xuất năm 2017. Quyết tâm từ năm 2017, tập trung chuyển đổi sản xuất gắn với việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư, thu mua sản phẩm nông nghiệp, tạo liên kết trong sản xuất.

Ông Nguyễn Quang Thuân – Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Quang Thuân- Bí thư Huyện ủy, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong sản xuất nông nghiệp năm 2016. Đồng thời đề nghị cần tập trung phát triển đi vào chiều sâu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, coi trọng thu nhập của nông dân. Gắn kết sản xuất nông nghiệp với xây dựng thương hiệu sản phẩm, chỉ dẫn địa lý gắn với quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân. Đồng thời đề nghị các cấp, các ngành, các cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị cần nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng chất lượng cao. Chuyển đổi, tổ chức lại sản xuất cho nông dân, lựa chọn một số lĩnh vực cụ thể, lấy chất lượng thay cho số lượng; thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đối với các ban, ngành có liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp trong năm 2016. Tập trung thực hiện kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2016-2017.

Ông Y Hương Niê – Phó Chủ tịch UBND huyện trao tặng giấy khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích trong năm 2016

Nhân dịp này, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2016 đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và giấy khen của Chủ tịch UBND huyện./.

Ngọc Thạch (Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện)