Cập nhật lúc: 15:20 14/12/2019

Ngày 13/12/2019, UBND huyện tổ chức Hội thảo đề xuất xây dựng hệ thống xử lý rác thải áp dụng công nghệ chuyển hóa nhiệt nhanh Biomax và công nghệ khí hóa nhiệt phân. Hội thảo do ông Trần Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Chủ trì.

Tham dự Hội nghị có ông Y Nem Buôn Krông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, ông Nguyễn Minh Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện Uỷ ban MTTQVN huyện, các đoàn thể, tổ chức chính trị huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành thuộc huyện; đại diện lãnh đạo và công chức phụ trách môi trường UBND các xã, thị trấn, đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý đô thị môi trường Krông Ana, các Hợp tác xã dịch vụ thu gom rác trên địa bàn huyện và Giám đốc công ty TNHH Bùi Ngọc An đơn vị đề xuất đầu tư dự án.

Toàn cảnh Hội nghị

Hiện nay việc xử lý rác thải là một vấn đề nóng, được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Đối với công tác thu gom rác thải trên địa bàn huyện hiện nay có Công ty TNHH MTV quản lý đô thị và môi trường Krông Ana thực hiện thu gom, xử lý rác tại thị trấn Buôn Trấp và một phần địa bàn 02 xã lân cận đồng thời đã thành lập được 04 hợp tác xã thu gom chất thải rắn tại khu vực nông thôn ở các xã còn lại; với tổng khối lượng rác thải thu gom khoảng 22 tấn/ngày.

Về công tác xử lý chất thải rắn, địa bàn huyện có 2 điểm chôn lấp rác thải tập trung tại xã Dray Sáp và Buôn Ea Căm, thị trấn Buôn Trấp; bình quân hàng năm xử lý khoảng 10.000 tấn rác thải; hiện tại việc xử lý rác thải trên địa bàn huyện sử dụng hình thức xử lý hóa chất và chôn lấp; đây là hình thức xử lý phổ biến hiện nay ở nhiều nơi, tuy nhiên với hình thức xử lý này, dự báo về lâu dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường… vì vậy, trong thời gian tới UBND huyện sẽ quan tâm nhiều đến việc tìm hiều các công nghệ xử lý rác thải theo hướng hiệu quả và thân thiện với môi trường để áp dụng trên địa bàn huyện.

Ông Trần Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận và góp ý về các vấn đề khó khăn, vướng mắc khi triển khai dự án, việc phối hợp vận chuyển thu gom rác giữa các HTX dịch vụ thu gom rác và Nhà máy xử lý rác thải; việc phân loại các loại rác, việc tái chế chất thải sau xử lý thành phân bón hữu cơ dạng nén có hiệu quả về kinh tế và chất lượng có phù hợp cho sử dụng tại địa phương hay không? Việc khí thải sau xử lý có đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, không phát thải khí đen chỉ phát thải hơi nước trắng như báo cáo, đề xuất của Công ty hay không?... và nhiều vấn đề khác được đại biểu quan tâm, trao đổi sôi nổi./.

T/h: Xuân Huy (Văn phòng HĐND và UBND huyện)