Hội thảo công bố, quảng bá nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Krông Ana”

Cập nhật lúc: 09:29 04/01/2020

Ngày 03/01/2020, UBND huyện Krông Ana đã tổ chức Hội thảo công bố, quảng bá nhãn hiệu chứng nhận gạo Krông Ana. Tham dự Hội thảo về phía các cơ uqn, đơn vị của tỉnh có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương, Liên minh Hợp tác xã, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật, các Chi cục trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk. Về phía huyện có Ông Y Nem Buôn Krông, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Ông Nguyễn Minh Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội thảo; Các ông, bà đại diện thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ngành, đoàn thể của xã; đại diện các Hợp tác xã, các hộ tiêu biểu về sản xuất lúa gạo trên địa bàn huyện.

 Toàn cảnh hội thảo

Ông Nguyễn Minh Đông - Phó Chủ tịch HĐND huyện Phát biểu tại Hội thảo

Nhờ có khí hậu ôn hòa của vùng cao nguyên, đất đai trù phú, màu mỡ, nguồn nước dồi dào của sông Krông Ana và Krông Nô và hệ thống kênh mương, trạm bơm phục vụ tưới tiêu được quan tâm đầu tư tương đối hoàn thiện, cộng với việc người dân đi kinh tế mới có đến từ các vùng có truyền thống trồng lúa nước như Thái Bình, Hưng Yên, Quảng Nam người nông dân trồng lúa trên địa bàn huyện đã canh tác thành công nhiều giống lúa đặc sản với năng suất và chất lượng cao như: RVT, HT1, VS1, OM4900, OM6162... Trong đó, giống lúa RVT được trồng phổ biến nhất, chiếm tới khoảng 40% tổng diện tích lúa nước toàn huyện, sau đó là các giống OM4900 (20%), giống OM6162 (10%) và các giống lúa khác.

Gạo trên địa bàn huyện từ lâu được người tiêu dùng trong tỉnh và các  vùng lân cận đánh giá là gạo có chất lượng, thơm ngon, vị đậm, dẻo. Với việc áp dụng cải tiến công nghệ vào sản xuất cộng với việc đưa vào sản xuất các giống mới chất lượng, phù hợp với thổ nhưỡng, làm cho năng suất sản xuất lúa hàng năm trên địa bàn huyện không ngừng được nâng lên, hiện nay trung bình đạt khoảng 7,6 tấn/ha;

 Những năm trở lại đây, một số hợp tác xã đã đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp đối tác để sản xuất lúa giống, tìm đầu ra ổn định hơn cho nghề sản xuất lúa. Ngoài ra các doanh nghiệp xay xát trên địa bàn huyện cũng chủ động đẩy mạnh việc thu mua, chế biến tại chỗ, tìm cách nâng cao giá trị hạt gạo cho người nông dân.

Tuy nhiên, nhìn chung việc triển khai sản xuất, chế biến gạo trên địa bàn huyện những năm trước đây vẫn còn mang tính truyền thống, chưa chú trọng đến việc nâng cao giá trị thông qua việc quảng bá hình ảnh cũng như chất lượng gạo địa phương. Các cơ sở chế biến chủ yếu tự in mẫu mã đơn thuần của cơ sở, chưa xác định rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Do đó, hạt gạo làm ra chưa có thương hiệu nên người dùng vẫn chưa biết đến nhiều. Mặc khác, phần lớn người dân trên địa bàn huyện vẫn chưa nhận thức rõ và chưa quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu riêng để quảng bá hình ảnh cho sản phẩm mình làm ra, các doanh nghiệp xay xát xuất khẩu gạo chưa có nhu cầu liên kết sản xuất ổn định, lâu dài. Thêm vào đó, phần lớn sản lượng lúa thu hoạch tại huyện Krông Ana được thu mua bởi thương lái địa phương và thương lái từ nhiều tỉnh thành miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ... nên tình trạng ép giá, phá giá hoặc thu mua cả lúa tươi vận chuyển đi nơi khác đã từng xảy ra. Điều này dẫn đến hiện tượng thiếu nguyên liệu sản xuất cho các nhà máy xay xát tại địa phương ở một số thời điểm trong năm, khiến các nhà máy nơi đây phải nhập lúa từ các vùng khác về.

Đứng trước tình hình đó, nhằm tăng giá trị sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập người dân, phù hợp với xu thế phát triển hiện nay. Từ cuối năm 2017, huyện đã đề xuất và triển khai dự án Tạo lập nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Krông Ana”. Đây là việc làm hết sức cần thiết để sản phẩm gạo Krông Ana có tính cạnh tranh, phát huy lợi thế, tiềm năng hiện có, nâng cao hiệu quả sản xuất, sức cạnh tranh của gạo Krông Ana và thúc đẩy nền nông nghiệp của huyện phát triển. Qua gần 02 năm thực hiện, ngày 01/10/2019, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 85768 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Gạo Krông Ana”.

 Trao Quyết định Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Gạo Krông Ana”

 Ông Y Nem Buôn Krông - Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo Ông Nguyễn Minh Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện nêu rõ việc xây dựng thành công Nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Krông Ana” sẽ khẳng định được nguồn gốc, xuất xứ, chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm. Đây là cơ hội thuận lợi, phát huy lợi thế cạnh tranh để làm tăng giá trị kinh tế cho người dân tại địa phương. Mặt khác, đây cũng là cơ hội đẩy mạnh sự phát triển các ngành kinh tế khác như công nghiệp chế biến, dịch vụ, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và cuối cùng là làm tăng thu nhập cho nhân dân. Phát triển nhãn hiệu chứng nhận có tác động tích cực đối với phát triển nông nghiệp và nông thôn như: nâng cao giá trị và sản lượng sản phẩm sẽ tạo ra việc làm, từ đó nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần giữ gìn truyền thống của địa phương, là ngành phát triển kinh tế mũi nhọn của huyện bằng cách duy trì chất lượng, uy tín, danh tiếng của Gạo Krông Ana để mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Krông Ana./.    

T/h: Thế Hào (ĐTT-TH huyện)