Chính quyền, quân và dân huyện Krông Ana nỗ lực khắc phục đê vỡ tại xã Quảng Điền

Cập nhật lúc: 16:29 13/08/2019

Do ảnh hưởng của mưa lũ, nước từ đầu nguồn tràn về, khoảng 5 giờ sáng ngày 13/8/2019, đoạn đê tại cánh đồng Bầu Lạnh, xã Quảng Điền đã bị vỡ gần 10m, nước sông Krông Ana chảy ồ ạt vào ruộng, đe dọa hàng nghìn héc-ta lúa hè thu sắp cho thu hoạch.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo các cấp đã kịp thời có mặt trực tiếp chỉ đạo khắc phục, gia cố đoạn đê bị vỡ. Ông Nguyễn Minh Đông- Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Ngay sau sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, quân đội cùng hàng trăm người dân địa phương khắc phục đoạn đê bị vỡ. Huyện cũng đã huy động các phương tiện máy đào đất đá, mấy cưa lốc để cưa cây gỗ, bạt, bao, xe cày, lưới B40, trụ sắt …để làm hàng rào ngăn dòng nước chảy gia cố lại đoạn đê bị vỡ”. Đến 14 giờ cùng ngày, đoạn đê bị vỡ đã được khắc phục.

Chỉ đạo tại nơi khắc phục đoạn đê bị vỡ ông Bùi Văn Cường - Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong thời gian tới huyện cần tổ chức lực lượng chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với thiên tai; Thường xuyên tuần tra các đoạn đê để kịp thời phát hiện các đoạn đê đã xuống cấp, xung yếu và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh thiệt hại cho dân và hạn chế thấp nhất tình trạng đê vỡ tại địa bàn huyện nói riêng và tỉnh nói chung; Những đoạn đê xung yếu mà khả năng hoa màu có thể thu hoạch được trước cần tuyên truyền và khuyến cáo bà con tiến hành thu hoạch để giảm thiệt hại; Đồng thời, đề nghị huyện rà soát các hộ bị thiệt hại do mưa lũ để tỉnh cũng như huyện có phương án hỗ trợ kịp thời, vận động bà con nhân dân tăng cường sản xuất, chăn nuôi.

Để góp phần hỗ trợ cho việc khắc phục đoạn đê bị vỡ đã có nhiều tổ chức, cá nhân nhà thiện nguyện tài trợ tiền mặt cũng như vật chất như nước uống, thức ăn phục vụ cho quân và dân làm nhiệm vụ khắc phục đê vỡ, trong đó Liên đoàn lao động huyện hỗ trợ 1 triệu, hội LHPN huyện hỗ trợ gần 4 triệu và nhiều cá nhân thuộc nhân dân của xã Quảng Điền cũng đã hỗ trợ từ 1 đến 2 triệu đồng.

Đoạn đê đã được khắc phục giai đoạn đầu, trong những ngày tới huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo, triển khai xây dựng, hoàn thiện đoạn đê vỡ để nhân dân yên tâm sản xuất.

Một số hình ảnh khắc phục đê vỡ tại xã Quảng Điền

Hàng rào ngăn dòng chảy nước

Đoạn đê bị vỡ

Quân và dân dốc sức khắc phục đoạn đê vỡ

Giăng lưới B40 và phủ bạt làm hàng rào chắn

T/h: H Jim H' mok ( Đài TT-TH huyện)