Ghi nhận từ Hội thi "Hòa giải viên giỏi" năm 2018 của các xã, thị trấn trong địa bàn huyện

Cập nhật lúc: 12:04 11/09/2018

Nhằm trau dồi, bổ sung kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên ở cơ sở, đồng thời tạo điều kiện để các hòa giải viên có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện. UBND huyện đã ban hành Quyết định số 971/QĐ-UBND ngày 08/5/2018 về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2018 trên địa bàn huyện;

Đến hết ngày 31/8/2018 trong địa bàn huyện 07/08 xã, thị trấn đã hoàn thành việc tổ chức Hội thi của đơn vị mình, thực hiện theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả Hội thi theo đúng Kế hoạch đề ra.

Tham dự Hội thi “Hòa giải viên giỏi” của các xã, thị trấn là những thí sinh tiêu biểu đại diện cho các hòa giải viên trong địa bàn mình. Các thí sinh cùng trải qua 03 phần thi, gồm: phần thi giới thiệu, phần thi kiến thức (bán trắc nghiệm, tự luận, xử lý tình huống), phần thi tiểu phẩm; ngoài ra, Hội thi còn có phần thi dành cho khán giả.

Nội dung thi đề cập đến những quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở liên quan các vấn đề gần gũi, thiết thực với đời sống của người dân, kỹ năng giải quyết những tình huống mâu thuẫn, tranh chấp thuộc phạm vi hòa giải theo quy định của pháp luật được các thí sinh sáng tạo lồng ghép vào các bài vè, làn điệu dân ca, kịch ngắn… đã mang đến cho Hội thi không khí hào hứng sôi nổi. Các thí sinh đã khẳng định được sự vững vàng về pháp luật, giỏi về kỹ năng, phong phú về kinh nghiệm thực tiễn trong thực hiện công tác hòa giải. Đây cũng là dịp để các hòa giải viên ở cơ sở giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm công tác nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả công việc tại cơ sở.

Ở phần thi Giới thiệu, chỉ qua 3 phút vừa chuẩn bị, vừa trình bày nhưng các thí sinh đã giới thiệu cung cấp những nét đặc trưng cơ bản về đặc điểm, tình hình kinh tế-xã hội, phong tục tập quán truyền thống và giới thiệu về công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương mình qua những làn điệu dân ca mượt mà, sâu lắng. Mỗi thí sinh thực sự là một màu sắc riêng, tạo nên những ấn tượng ban đầu khó quên cho Ban Giám khảo và khán giả.

Với phần thi kiến thức, các thí sinh đã thuyết phục và tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với Ban Giám khảo cũng như đông đảo khán giả đến cổ vũ Hội thi  bởi sự am hiểu pháp luật qua việc  trả lời xuất sắc 2 gói câu hỏi bán trắc nghiệm và tự luận của Ban tổ chức đưa ra liên quan đến Luật Hòa giải cơ sở, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Khiếu nại, tố cáo..., Ở phần thi Xử lý tình huống, bằng sự kết hợp hài hòa giữa sự hiểu biết về kiến thức pháp luật và thực tiễn cùng với sự khéo léo, kinh nghiệm của hòa giải viên, các thí sinh đã xuất sắc giải quyết các tình huống do Ban Tổ chức đưa ra liên quan đến những tranh chấp, mâu thuẫn chấp đất đai, tài sản thừa kế, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ gia đình...

Hấp dẫn hơn cả vẫn là phần thi tiểu phẩm, thể hiện tài năng, các thí sinh đã xây dựng những tiểu phẩm có nội dung rất thực tế, rất đời thường, sinh động, có nội dung thiết thực, đậm tính nhân văn với hình thức thể hiện hấp dẫn, sáng tạo. Từ những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp trong cuộc sống đã được các đội khái quát, dàn dựng, đưa lên sân khấu. Bằng sự hiểu biết pháp luật, am hiểu kiến thức xã hội, vốn sống thực tế, bằng kinh nghiệm thực tiễn, hơn hết là bằng tài năng của mình, qua các làn điệu dân ca mượt mà, sâu lắng, qua những lập luận chặt chẽ, khúc chiết, mạch lạc, qua những lời khuyên nhủ, xoa dịu các bên tranh chấp, mâu thuẫn, các đội dự thi đã để lại trong lòng người xem nhiều cảm xúc.

Qua các phần thi, cuộc sống đời thường đã được các đội đưa lên sân khấu thật giản dị nhưng có sức thuyết phục cao.

Từ sự thành công của Hội thi cấp xã một lần nữa khẳng định ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc của công tác hòa giải trong cuộc sống hiện nay. Hội thi “Hòa giải viên giỏi" cấp xã đã thực sự đem lại những cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp về con người và tình người trong việc hóa giải mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ thực tế cuộc sống hàng ngày, xây đắp tình làng, nghĩa xóm thêm bền chặt, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, góp phần phổ biến pháp luật đến với mọi tầng lấp nhân dân, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Thông qua Hội thi ở cấp xã giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt được thực trạng năng lực, trình độ, kỹ năng của đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, qua đó đề ra các biện pháp để củng cố, kiện toàn về tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ này, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ ở địa phương trong tình hình hiện nay. Đây là dịp để các xã, thị trấn lựa chọn được những hòa viên xuất sắc nhất  tham gia Hội thi “hòa giải viên giỏi” ở huyện năm 2018 trong thời gian tới.

T/h: Thu Hà ( phòng Tư pháp)