Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Đắk Lắk kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh ở huyện Krông Ana

Cập nhật lúc: 08:35 01/09/2018

Ngày 30/8/2018, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Đắk Lắk do đồng chí Nguyễn Trung Thành - Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh tại huyện Krông Ana. Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Minh Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của huyện; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đại diện lãnh đạo phòng, ban, ngành của huyện và UBND thị trấn Buôn Trấp.

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại trạm Y tế thị trấn Buôn Trấp và một số khu vực dân cư thuộc Tổ dân phố 3 và thôn Quỳnh Tân 1, thị trấn Buôn Trấp. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy: một số hộ gia đình sử dụng dụng cụ chứa nước không đậy nắp; nhiều vật dụng sinh hoạt không còn sử dụng chưa được xử lý tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng, lăng quăng (bọ gậy) phát triển. Đặc biệt nhiều hộ dân biết rõ tác hại của bệnh sốt xuất huyết nhưng vẫn thờ ơ trong cách phòng, chống dịch bệnh… Đồng thời, Đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác cấp cứu, tổ chức tiếp nhận chuẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh nhân; kiểm tra công tác đảm bảo phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền … trong điều trị các bệnh truyền nhiễm (sốt xuất huyết, tay chân miệng … ) tại Bệnh viện Đa khoa huyện.

Sau khi kiểm tra thực tế, Đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của huyện về việc triển khai hoạt động phòng, chống dịch bệnh năm 2018; vai trò của chính quyền các cấp, việc huy động các ban, ngành, đoàn thể tham gia phòng chống, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện; công tác chuyên môn về dự phòng như: tổ chức giám sát, phát hiện và xử lý ổ dịch, điều tra giám sát tại cộng đồng và người dân thực hiện vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy)….; công tác triển khai thu thập mẫu bệnh phẩm và thực hiện xét nghiệm; công tác truyền thông các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của huyện, trong 8 tháng tình hình dịch bệnh tạm thời ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Số ca mắc sốt xuất huyết mắc rải rác từ tháng 01 đến tháng 6 là 08 trường hợp, trong tháng 7 và tháng 8 tăng thêm 39 trường hợp; tính đến ngày 27/8/2018, huyện Krông Ana ghi nhận có 47 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết với 03 ổ dịch (02 ổ dịch tại thị trấn Buôn Trấp và 01 ổ dịch tại xã Dur Kmăl); 10 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng; 67 trường hợp bị tiêu chảy; 04 trường hợp mắc quai bị và 09 trường hợp mắc thủy đậu; 01 trường hợp mắc bệnh sốt rét. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo xử lý kịp thời các ổ dịch không để bệnh dịch bùng phát. Đồng thời, phát động quần chúng nhân dân ở các khu dân cư tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật chất để điều trị bệnh cho các trường hợp mắc bệnh.

Qua kiểm tra, Đoàn công tác ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện, phòng Y tế và các cơ quan đơn vị trong hoạt động phòng chống, dịch bệnh đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, tay chân miệng. Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra của tỉnh cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của huyện, các cơ quan đơn vị liên quan cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó chú trọng đến công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng ….

 

T/h: Lê Chinh (Văn phòng HĐND và UBND huyện)