Kỳ họp thứ 11 HĐND huyện Krông Ana khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021

Cập nhật lúc: 16:19 18/12/2020

Ngày 17 và ngày 18/12/2020, HĐND huyện Krông Ana khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 11. Tham dự kỳ họp có ông Nguyễn Kính - Bí thư Huyện ủy; ông Y Nem Buôn Krông - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các ông, bà trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện, UBMTTQVN huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; 34/35 đại biểu HĐND huyện khóa IX; Chủ tịch HĐND, UBND các xã, thị trấn; đại diện cử tri xã Băng ADrênh và xã Dur Kmăl.

Toàn cảnh kỳ họp

Sau gần 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, HĐND tỉnh đã hoàn thành Chương trình làm việc của kỳ họp thứ 11; HĐND huyện đã tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 và xem xét, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐNĐ huyện.

Trong 18 chỉ tiêu năm 2020, có 16 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, nổi bật như: tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 9,35%, trong đó: lĩnh vực nông - lâm - thủy sản tăng 3,88%, công nghiệp - xây dựng tăng 12,7%, thương mại - dịch vụ tăng 15,52%; huy động vốn đầu tư phát triển cả năm 2020 ước đạt 1.780.000 triệu đồng, đạt 100% KH và tăng 18,13% so với năm 2019; Chỉ tiêu thu ngân sách đạt 101,6% kế hoạch, vượt 5,52% so với năm 2019; các chỉ tiêu về phát triển cơ sở hạ tầng đều đạt và vượt kế hoạch. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến rõ nét. Hoạt động thông tin - tuyên truyền đã tập trung cao và tuyên truyền có hiệu quả về tình hình dịch bệnh COVID-19, các sự kiện quan trọng của huyện. Đặc biệt ngành y tế đã chủ động tham mưu, triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong đợt dịch bệnh COVID-19. Ngành Giáo dục và Đào tạo đã chủ động triển khai hình thức dạy học qua Internet, điều chỉnh kế hoạch thay đổi thời gian dạy và học khá hợp lý trong thời kỳ dịch bệnh; an sinh xã hội cơ bản được bảo đảm, phúc lợi xã hội và đời sống Nhân dân tiếp tục được cải thiện. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Đây là kết quả thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của các cấp, các ngành, các địa phương để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, kế hoạch năm 2020.

Bên cạnh kết quả đạt được, những khó khăn do tình hình dịch bệnh COVID-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của Nhân dân cũng như tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tuy đã được khống chế nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái dịch cao, do đó việc tái đàn, phòng chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn; tình hình mưa lũ, hạn hán trong mùa khô cũng gây ảnh hưởng nhất định đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, tội phạm trộm cắp, cố ý gây thương tích tăng cao, tai nạn giao thông chưa được kiềm giảm hiệu quả. Ngoài các chỉ tiêu đã đạt, có 02 chỉ tiêu chưa đạt như: tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 99,6% KH; tai nạn giao thông chưa được kiềm giảm trên cả 3 tiêu chí (tăng 04 vụ, tăng 03 người chết, tăng 03 người bị thương so với cùng kỳ năm 2019); và 01 chỉ tiêu thành phần chưa đạt so với KH là mức giảm tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3.

Tại kỳ họp, HĐND huyện đã dành phần lớn thời gian để thảo luận nhiều nội dung quan trọng. Nhìn chung, hoạt động thảo luận sôi nổi, thể hiện tinh thần dân chủ, thẳng thắn, xây dựng, trách nhiệm, không né tránh, nội dung các ý kiến đã đi thẳng vào những vấn đề được Nhân dân quan tâm, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trong thời gian tới.

Ông Võ Đại Huế, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại kỳ họp

Lắng nghe và tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu HĐND, ông Võ Đại Huế, Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu giải trình và làm rõ thêm một số nội dung được chất vấn tại kỳ họp; đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Với cương vị là người đứng đầu UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện đã nghiêm túc tiếp thu và hứa sẽ cùng với tập thể lãnh đạo UBND huyện tập trung lãnh chỉ đạo công tác tổ chức thực hiện, nhằm góp phần hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2021.

Kỳ họp thứ 11, HĐND huyện khóa IX đã xem xét và thông qua 04 Nghị quyết: Nghị quyết về mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2021; Nghị quyết về phân bổ dự toán thu - chi ngân sách Nhà nước và kế hoạch đầu tư XDCB năm 2021; Nghị quyết về thông qua Đề án đặt tên đường (bổ sung) trên địa bàn thị trấn Buôn Trấp; Nghị quyết về thông qua Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 huyện Krông Ana.

Ông Y Nem Buôn Krông, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu bế mạc Kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Y Nem Buôn Krông - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định: Năm 2021 có vai trò đặc biệt quan trọng, là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh các cấp, nhiệm kỳ 2021-026. Tuy nhiên, dự báo tình hình tỉnh Đắk Lắk nói chung và huyện Krông Ana nói riêng sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn. HĐND huyện đề nghị UBND huyện, các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết và chủ động, trách nhiệm cao để thực hiện mục tiêu phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Các cấp, các ngành khẩn trương triển khai thực hiện các nghị quyết mới được HĐND huyện thông qua, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ các quy định của pháp luật; nghiên cứu, tiếp thu nghiêm túc ý kiến của đại biểu HĐND, của cử tri và Nhân dân để có các giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn.

Lê Chinh