Huyện Krông Ana tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc: 07:42 23/03/2020

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thời gian qua huyện Krông Ana đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, của các sở, ban, ngành của tỉnh, hướng dẫn của ngành y tế, UBND huyện đã khẩn trương ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Cororona gây ra. UBND huyện ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV); Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV); Quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo. Thành lập Đoàn kiểm tra hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn huyện năm 2020 và kiểm tra các cơ sở kinh doanh dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế; chỉ đạo phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn tổng vệ sinh các trường học phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tổ chức tập huấn cho toàn thể CBCCVC từ Trung tâm Y tế huyện đến Trạm Y tế các xã, thị trấn; các ban ngành của xã, y tế thôn buôn tổ dân phố về kiến thức phòng chống dịch bệnh do Covid - 19. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập BCĐ để phối hợp chặt chẽ với BCĐ huyện và các phòng, ban, ngành chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch. UBND huyện cũng đã ban hành nhiều văn bản và tổ chức nhiều cuộc họp để chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Covid-19 gây ra.

Huyện cũng đã bố trí sẵn sàng khu vực cách ly, trang thiết bị khi có các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19. Tổ chức 01 phòng khám riêng cho bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, khó thở nếu có nghi ngờ do Covid - 19 sẽ cách ly theo quy định. Thành lập đội cơ động thường trực phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 (gồm có 7 thành viên), với nhiệm vụ: Thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới nCoV tại Trung tâm y tế và tại cộng đồng.

UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương chủ động rà soát các trường hợp đến, đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch hoặc những người có biểu hiện (sốt, ho, khó thở) để thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày và tiến hành xét nghiệm sàng lọc; các trường hợp khác đưa về cách ly theo dõi sức khỏe tại nơi ở, nơi cư trú có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền cơ sở và y tế địa phương; đặc biệt lưu ý thông tin, hướng dẫn cụ thể cho đối tượng cách ly tại nhà, nơi cư trú để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Hiện tại, trên địa bàn huyện có 07 trường hợp đang được cách ly theo dõi và giám sát sức khỏe tại nhà.

Bên cạnh đó, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình và các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên hệ thống Đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở; truyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân trên địa bàn huyện triển khai thực hiện khai báo sức khỏe trên toàn quốc từ ngày 10/3/2020; tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân các biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, chất sát khuẩn, hạn chế đến nơi tập trung đông người....để phòng chống, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh; quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”; không được lơ là, chủ quan trước dịch bệnh.

Ngoài ra, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức tập huấn về các biện pháp phòng ngừa Covid-19 cho cán bộ phòng giáo dục, hiệu trưởng và nhân viên y tế các bậc học. Chỉ đạo các nhà trường quản lý học sinh, tuyên truyền các nội dung, thông điệp của ngành y tế đến toàn thể giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh để chủ động giám sát tình hình sức khỏe của học sinh. Trong thời gian nghỉ học, các cơ sở giáo dục đã chủ động tiến hành tổng vệ sinh, phun thuốc sát khuẩn, khử trùng toàn bộ các lớp học, khu vực vệ sinh công cộng, khu vực sinh hoạt chung.

Hiện nay, trên địa bàn huyện chưa phát hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, huyện Krông Ana không chủ quan, huyện đang tiếp tục đang triển khai phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn huyện Krông Ana thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các xã, thị trấn và kiểm tra thực tế tại các đơn vị trường học.

Lê Chinh – Văn phòng HĐND và UBND huyện