Hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch Covid - 19

Cập nhật lúc: 14:23 26/03/2020

Ngày 25/3/2020, UBND huyện tổ chức Hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch Covid - 19. Ông Võ Đại Huế, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid - 19) gây ra trên địa bàn huyện Krông Ana (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo) - Chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo UB MTTQ VN huyện, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Các thành viên Ban Chỉ đạo, đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện. Tại điểm cầu các xã, thị trấn: Thành viên Ban Chỉ đạo cấp xã.

Toàn cảnh Cuộc họp

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe bà H' Năm Niê, Trưởng phòng Y tế huyện báo cáo tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid - 19 và các hoạt động phòng chống dịch; thông qua dự thảo Kế hoạch hoạt động công tác y tế đáp ứng các tình huống phòng chống Covid - 19 trên địa bàn huyện Krông Ana. Đến thời điểm 07h00' ngày 25/3/2020 cả nước đã có 134 trường hợp mắc Covid - 19, trong đó 17 trường hợp đã điều trị khỏi và được xuất viện (tính tới 11h00' sáng ngày 26/3/2020 số ca nhiễm bệnh tăng thêm 14 trường hợp nâng tổng số ca mắc Covid - 19 lên 148 ca). Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng như huyện Krông Ana vẫn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid - 19.

Các đại biểu tham gia thảo luận, góp ý công tác tăng cường phòng, chống Covid - 19

Các đại biểu thảo luận, góp ý vào Kế hoạch hoạt động công tác y tế đáp ứng các tình huống phòng chống Covid - 19 trên địa bàn, phân tích nhiệm vụ từng cơ quan, đơn vị, từng thành viên Ban Chỉ đạo. Nhận định tình hình, nhiệm vụ, hoạt động cách ly, điều trị... trong 4 nhóm tình huống với bối cảnh huyện Krông Ana có trường hợp mắc Covid - 19. Cũng tại Hội nghị, ông Bùi Công Sự, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã báo cáo về các trường hợp cách ly theo quy định của Bộ Y tế và các biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Đặc biệt, ông Bùi Công Sự thông tin chi tiết trường hợp bà Đ.T.M.H sinh năm 1999, địa chỉ thường trú tại Tổ dân phố 01, thị trấn Buôn Trấp đang được cách ly tại Bệnh viện đa khoa Vùng Tây nguyên: bà Đ.T.M.H là sinh viên học tại TP HCM, ngày 10/3 đến 20/3 làm việc tại nhà hàng Asihama, quận 7 TP HCM, ngày 20/3 di chuyển từ TP HCM về thị trấn Buôn Trấp lúc 04h00 ngày 21/3, trên xe khách của nhà xe Hồng Anh (đeo khẩu trang trong qua trình di chuyển). Từ ngày 21-24/3 ở nhà không đi đâu, không tiếp xúc với ai. Đến 23h00 ngày 23/3 thấy mệt, khó thở, đau họng. 15h ngày 24/3 đến Trung tâm Y tế huyện khám và chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây nguyên. Bà Đ.T.M.H không có yếu tố dịch tễ (tiếp xúc với Bệnh nhân dương tính Covid - 19, tiếp xúc với F0, F1....) nên không thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và chỉ điều trị như bị bệnh cảm cúm thông thường. Đến nay, qua 02 ngày điều trị bà Đ.T.M.H đã hết mệt, hết đau họng và không còn triệu chứng khó thở. Ông Sự khẳng định thông tin trên các trang mạng xã hội "huyện Krông Ana có ca dương tính với Covid - 19, Buôn Trấp sắp phong tỏa" là thông tin bịa đặt và hoàn toàn sai sự thật.

Ông Võ Đai Huế, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 phát biểu chỉ đạo

Phát biểu Chỉ đạo tại Hội nghị, ông Võ Đai Huế - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, các ngành trong thời gian qua. Yêu cầu UBND các xã, thị trấn phối hợp với ngành Y tế, Công an, Quân sự và các ngành liên quan nắm chắc tình hình số lượng người thường trú, tạm trú tại địa phương, người trở về từ vùng dịch. Kiểm soát tốt các đơn vị kinh doanh dịch vụ xe khách, xe taxi tại địa phương, yêu cầu khai báo y tế theo mẫu quy định. Khẩn trương tham mưu Đảng ủy chỉ đạo thành lập mỗi thôn, buôn, tổ dân phố một tổ công tác để thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, thực hiện công tác tuyên truyền, phối hợp thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định. Đề nghị UBND các xã, thị trấn phối hợp với các ngành, đoàn thể của xã trực tiếp tuyên truyền vận động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ như: karaoke, internet, nhà nghỉ, nhà hàng... tạm ngừng kinh doanh trong ít nhất 02 tuần. Các cơ quan, đơn vị có liên quan và thành viên Ban Chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid - 19 và nghiêm túc triển khai, thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo tại các cuộc họp phòng, chống dịch Covid - 19. Công an huyện khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp cung cấp và truyền thông tin không đúng sự thật về dịch Covid-19 trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận./.

T/h: Xuân Huy (Văn phòng HĐND và UBND huyện)